Gọi điện thoại
Dịch vụ tư vấn VABANK

hỗ trợ trực tuyến

Đăng ký gói vay

 
 
 
 

Đăng ký gói vay

 
 
 
 

Đăng ký gói vay

 
 
 
 

Đăng ký gói vay

 
 
 
 

Thông tin gói vay

.
Dịch vụ tư vấn VABANK
F55 Hùng Vương, Phú Thủy Tp. Phan Thiết, T. Bình Thuận
Thứ 2 - Chủ nhật 8:00 AM - 07:00 PM

Tin Tức

Nợ Xấu và Cách Để Xoá Nợ Xấu

Theo như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phân loại tại khoản 8 Điều 3 Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu là nợ xấu nội bảng, bao gồm nợ thuộc các nhóm 3, 4 và 5 quy định tại Điều 10 cùng Thông tư. Vậy còn nợ nhóm 1 nhóm 2 là như thế nào, có tổng cộng bao nhiêu nhóm nợ và như thế nào là thuộc nhóm nợ xấu, hãy tìm hiểu tại bài viết này.

13/02/2023
809

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Nợ xấu là gì 

Các nhóm nợ xấu 

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn 

Nhóm 2: Nợ cần chú ý 

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn 

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ 

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn 

Làm sao để xóa nợ xấu 

Đối với khoản nợ dưới 10 triệu đồng 

Đối với khoản nợ trên 10 triệu đồng 

 

Nợ xấu là gì

Về nợ xấu, pháp luật Việt Nam quy định nợ xấu là nợ dưới tiêu chuẩn, nợ nghi ngờ hoặc nợ có khả năng mất vốn, tương ứng với nhóm nợ 3, 4 và 5 thuộc điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN. 

Nói đơn giản nợ xấu chính là các khoản nợ khó thu hồi, đến hạn phải thanh toán nhưng người vay không trả hay không thể trả người cho vay như đã cam kết, và việc trả nợ này bị người vay trì hoãn trong một thời gian dài. Thông thường các khoản nợ quá hạn thanh toán lớn hơn 90 ngày thì được xếp vào nhóm nợ xấu. 

Các nhóm nợ xấu 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định có 5 nhóm nợ, và không phải nhóm nợ nào cũng là nợ xấu.  

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn 

 • Khoản nợ trong hạn hoặc quá hạn dưới 10 ngày

 • Được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn. 

Nhóm 2: Nợ cần chú ý 

 • Khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày

 • Được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu còn trong hạn. 

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn 

 • Khoản nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngàyBắt đầu được tính là nợ xấu.

 • Bắt đầu gia hạn nợ lần đầu còn trong hạn. 

 • Là khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo thỏa thuận ban đầu.

 • Khoản nợ trong thời hạn thu hồi theo kết luận của thanh tra, kiểm tra. 

 • Khoản nợ phải thu hồi theo quyết định thu hồi nợ trước hạn của tổ chức tín dụng vì khách hàng đã vi phạm thỏa thuận với tổ chức tín dụng, nhưng chưa thu hồi được trong thời gian dưới 30 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi. 

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ 

 • Nợ xấu, khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày

 • Là khoản nợ gia hạn nợ lần đầu quá hạn đến 90 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu. 

 • Khoản nợ gia hạn nợ lần thứ hai còn trong hạn. 

 • Khoản nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra hay theo quyết định thu hồi nợ trước hạn của tổ chức tín dụng vì khách hàng vi phạm thỏa thuận nhưng đã quá thời hạn thu hồi từ 30 đến 60 ngày mà chưa thu hồi được. 

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn 

 • Nợ xấu, quá hạn thanh toán lớn hơn 360 ngày

 • Khoản nợ gia hạn nợ lần đầu đã quá hạn từ 91 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu. 

 • Quá hạn theo thời hạn trả nợ được gia hạn lần thứ hai. 

 • Là khoản nợ gia hạn nợ lần thứ ba trở lên. 

 • Khoản nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra hay theo quyết định thu hồi nợ trước hạn của tổ chức tín dụng vì khách hàng vi phạm thỏa thuận nhưng quá thời hạn thu hồi trên 60 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi. 

 • Khoản nợ của khách hàng là tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt hay đang bị phong tỏa vốn và tài sản. 

Làm sao để xóa nợ xấu 

Ngoài các ngân hàng lẫn tổ chức tài chính thì Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) còn là nơi lưu giữ thông tin nợ xấu và mạng lưới các ng ty/tổ chức này đều có thể kiểm tra được lịch sử tín dụng của khách hàng. Cho nên một khi khách hàng rơi vào nhóm nợ xấu 3, 4, 5, sẽ cực kỳ khó cho chính khách hàng đó để vay vốn tại ngân hàng hay tổ chức tài chính khác. 

Có rất nhiều khách hàng muốn tìm cách xóa nợ xấu ngân hàng hay xóa nợ xấu trên CIC, để làm được điều này thì khách hàng có thể thực hiện như sau. 

Đối với khoản nợ dưới 10 triệu đồng 

Khách hàng cần thanh toán hết khoản nợ cả gốc lẫn lãi. Lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được xóa khỏi hệ thống CIC sau khi khoản vay được tất toán. 

Đối với khoản nợ trên 10 triệu đồng 

Khách hàng phải thanh toán sớm khoản vay cả gốc lẫn lãi, sau đó thông báo với người quản lý khoản vay để yêu cầu xác minh khoản vay đã được tất toán. Sau 1 năm, tình trạng tín dụng của khách hàng sẽ bình thường trở lại, có thể tiếp tục vay vốn tại ngân hàng hay tổ chức tài chính khác. 

Với khách hàng thuộc nhóm nợ 3, 4, 5 thì phải sau 5 năm mới có khả năng xóa được lịch sử nợ xấu và được xét duyệt đăng ký các khoản vay mới. 

Vì vậy nếu để nợ xấu quá hạn càng lâu thì xóa lịch sử nợ xấu càng mất nhiều thời gian. Khách hàng nên cân nhắc khả năng chi trả của bản thân trước khi tiến hành vay vốn và cần theo dõi lịch thanh toán để không quên hay bỏ lỡ thời hạn thanh toán định kỳ. 

 

Thẻ tín dụng là gì?
Hạn mức tín dụng là gì?
Bảng sao kê thẻ tín dụng là gì?
Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì
Cách thanh toán thẻ tín dụng?
Lãi suất thẻ tín dụng là gì?
Tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng?
Bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng cho việc rút tiền tại ATM
Một vài điều cần lưu ýLàm thế nào để đăng ký mở thẻ tín dụng?

mở thẻ tín dụng vpbank, mở thẻ tín dụng vib, mở thẻ tín dụng lotte, mở thẻ tín dụng mc, mở thẻ tín dụng mb, mở thẻ tín dụng shb, mở thẻ tín dụng hdbank, mở thẻ tín dụng hd, mở thẻ tín dụng fe, đáo hạn thẻ tín dụng, đáo thẻ, rút tiền mặt thẻ tín dụng lãi rẻ, rút tiền mặt ưu đãi, rút tiền mặt thẻ vpbank, rút tiền mặt thẻ vib, rút tiền mặt thẻ shb, rút tiền mặt thẻ mc, rút tiền mặt thẻ mbbank, rút tiền mặt thẻ lotte, rút tiền mặt thẻ fe, rút tiền mặt thẻ tận nhà, rút tiền 24/7, vay tieu dung tai Binh Thuan,

The tin dung tai Binh Thuan, Vay tien mat tai Binh Thuan, Mo the tin dung tai Binh Thuan, Lai suat vay tai Binh Thuan, Tai khoan the tin dung tai Binh Thuan, Tin dung tieu dung tai Binh Thuan, Dieu kien vay tai Binh Thuan, Vay tieu dung tai TP. Phan Thiet, The tin dung tai TP. Phan Thiet, Mo the tin dung tai TP. Phan Thiet, Dich vu vay tieu dung tai Binh Thuan, Ho tro vay tieu dung tai Binh Thuan, Doi tac vay tieu dung tai Binh Thuan, Chinh sach vay tiêu dung tai Binh Thuan, Thu tuc vay tiêu dung tai Binh Thuan, Tu van vay tieu dung tai Binh Thuan, The tin dung uu dai tai Binh Thuan, The tin dung cua cac ngan hang tai Binh Thuan, Dieu kien mo the tin dung tai Binh Thuan, 
Cẩm nang cho bạn
70 phần quà cho bà con khó khăn ở Xã Sông Phan, Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận 70 phần quà cho bà con khó khăn ở Xã Sông Phan, Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận