Sử dụng phân bón hữu cơ để sản xuất rau sạch

Contact Us

Sử dụng phân bón hữu cơ để sản xuất rau sạch

Vấn đề rau sạch, rau an toàn luôn là chủ đề nóng được đông đảo mọi người quan tâm.  Thế nhưng hiện nay, nhiều hộ trồng rau vẫn chưa nắm bắt được các phương pháp trồng rau sạch để đáp ứng thị trường.

​Rau được trồng bằng phân bón hữu cơ sẽ an toàn và giúp tận dụng nguồn phế phẩm

​Trong các phương pháp trồng rau sạch thì phương pháp sử dụng phân bón hữu cơ vừa đơn giản vừa giúp tận dụng nguồn phế phẩm hữu cơ xung quanh.  Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mỗi năm, cả nước có trên 100 tấn phế thải hữu cơ từ trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên, lượng phế thải được tận dụng để sử dụng lại chưa đến 20% gây loãng phí.

Với phương pháp này, bà con nông dân sử dụng phân chuồng, rơm rạ ủ mục để bón lót cho đất. Đầu mỗi vụ nhiều bà con còn sử dụng đậu tương ngâm với nước lã tạo thành nước tưới cho rau. Các công đoạn làm cỏ cũng được thực hiện thủ công không sử dụng thuốc trừ sâu. Mặc dù năng suất có thấp hơn nhưng cung cấp được rau sạch, đảm bảo nên nhiều vùng đã bắt đầu triển khai trồng rau theo phương pháp bón phân hữu cơ.

PGS.TS Bùi Thị An (Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kĩ thuật Hà Nội) cho biết: Việc sử dụng phân bón hữu cơ để trồng rau sẽ giải quyết được 2 vấn đề, vấn đề môi trường nông thôn và vấn đề sản xuất thực phẩm sạch. Tuy nhiên các nhà khoa học nên tham gia hỗ trợ người dân các men vi sinh giúp xúc tác tạo phân hữu cơ nhanh hơn, thúc đẩy quá trình phân hủy tạo mùn, phân để bón cho cây trồng.

Với nỗ lực của nông dân, sự góp sức của các nhà khoa học, cùng các ngành chức năng liên quan sẽ giúp nước ta phát triển một nền nông nghiệp sạch và bền vững, cung cấp những loại thực phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe.